Viêm xoang là gì? triệu chứng của bệnh viêm xoang

Không ít bệnh nhân tuy đang hàng ngày sống chung với căn bệnh cực kỳ khó chịu này. Tuy nhiên, đa số bệnh nhân lại không hiểu một cách thấu đáo về bệnh. Vì lý do này mà việc tìm hiểu và điều trị bệnh gặp không ít khó khăn. Vậy thì Viêm xoang là gì? Và các triệu chứng của bệnh viêm xoang như thế nào?

Viêm xoang là bệnh lý khá phổ biến ở nước ta hiện nay. Với nền khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm, lượng mưa lớn cùng với tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng, khói bụi bẩn dày đặc trong không khí đã tạo điều kiện thuận lợi cho vi-rút sinh sôi phát triển gây ra vô số bệnh lý nghiêm trọng ở người. Viêm xoang không những gây ra những phiền toái, khó chịu, bất tiện trong sinh hoạt cũng như công việc mà nó còn có thể gây ra những di chứng, hậu quả nghiêm trọng như: đau đầu kinh niên, giảm chức năng của mũi, thậm chí là gây điếc mũi…

Viêm xoang là gì?
Viêm xoang là gì?

Vậy viêm xoang là gì?

Hiểu đơn giản thì viêm xoang là tình trạng các xoang cạnh mũi bị viêm mà đa số là do nhiễm trùng, virut, nấm gây ra. Xoang là những hốc xương rỗng nằm trong khối xương sọ mặt, ở xung quanh hốc mũi và thông với hốc mũi. Ở người trưởng thành, có 5 đôi xoang được chia làm 2 nhóm.

 • Nhóm xoang trước gồm: Xoang sàng trước, xoang trán vây quanh hốc mắt, xoang hàm.
 • Nhóm xoang sau gồm: xoang sàng sau và xoang bướm nằm sâu dưới nền sọ.

Bệnh viêm xoang được phân loại như thế nào?

Dựa trên khoảng thời gian của bệnh thì viêm xoang được phân loại thành:

 • Viêm xoang cấp tính (hay còn gọi là viêm xoang cấp tính do nhiễm trùng) thường có thời gian là < 30 ngày, có thứ tự thường gặp là: viêm xoang hàm, viêm xoang sàng, viêm xoang trán, viêm xoang bướm và viêm đa xoang (viêm nhiều xoang một lúc).
 • Viêm xoang bán cấp thường là từ 1 tháng đến dưới 3 tháng.
 • Viêm xoang mạn tính có thời gian bệnh là từ 3 tháng trở lên.

Khi hiểu được viêm xoang là gì và phân loại của bệnh thì việc nhận biết các dấu hiệu của viêm xoang để sớm có các biện pháp chữa bệnh kịp thời là điều vô cùng quan trọng. Vì bệnh càng để lâu càng khó chữa và có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Các triệu chứng thường thấy ở bệnh viêm xoang

Triệu chứng của bệnh viêm xoang
Triệu chứng của bệnh viêm xoang

Đau nhức

Những vùng bị nhức tùy theo loại xoang mà bạn bị viêm

 • Xoang hàm: hay nhức vùng má.
 • Xoang trán: hay nhức giữa 2 lông mày. Có giờ giấc nhất định, thường là tầm 10 giờ sáng.
 • Xoang sàng trước: hay nhức giữa 2 mắt.
 • Xoang sàng sau, xoang bướm: hay nhức trong sâu, nhức vùng gáy.

Chảy mũi

 • Viêm dị ứng: thường chảy mũi trong rất nhiều.
 • Viêm do vi khuẩn: thường chảy mũi đục, có khi như mủ. Viêm các xoang trước thì thường chảy ra mũi trước. Viêm các xoang sau, thì chảy vào họng.
 • Tùy vào mức độ nặng nhẹ, lâu năm hay không mà dịch nhầy ở mũi có màu xanh, màu vàng, mùi hôi hay không. Khi bị triệu chứng này người bệnh có cảm giác khụt khịt trong mũi rất khó chịu có khi bị lờ đờ ở cổ họng cảm giác rất vướng muốn khạc nhổ ra ngoài.

Nghẹt mũi

Người bệnh có thể bị nghẹt 1 hoặc 2 bên mũi tùy theo mức độ viêm nhiễm. Nghẹt mũi mang đến cho người bệnh cảm giác rất khó chịu và triệu chứng này rất dễ cho người bệnh lầm tưởng từ bệnh viêm xoang mũi sang viêm mũi dị ứng.

Tắc mũi, điếc mũi

Ngửi không biết mùi. Thường là sẽ viêm nặng, phù nề nhiều, mùi không len lỏi lên đến thần kinh khứu giác được.

Ngoài ra, người bệnh còn gặp phải những triệu chứng như: mệt mỏi, sốt, ngủ không yên giấc, cảm giác ăn không ngon, không tập trung vào làm việc được.

Viêm xoang là gì? triệu chứng của bệnh viêm xoang
5 (100%) 21 votes

Chia sẻ
Gọi Hotline Chat Facebook Z Chat Zalo