Viêm xoang có bị lây không

Viêm xoang có bị lây không? Nếu có thì thường lây qua đường nào? Và làm sao để tránh bị lây nhiễm là những câu hỏi bạn nên lưu ý để có thể chủ động có những biện pháp phòng tránh thích hợp, tránh bị lây nhiễm phải căn bệnh này.

Vậy viêm xoang có bị lây không?

Viêm xoang có bị lây không
Viêm xoang có bị lây không

Như đã đề cập ở trên, thực tế bệnh viêm xoang có thể bị lây nhiễm hoặc không bị lây nhiễm. Điều này phụ thuộc hoàn toàn vào tác nhân gây bệnh ở đây là gì. Nếu nguyên nhân gây bệnh là do bị vi khuẩn, vi-rút tấn công thì bệnh hoàn toàn có thể lây cho người khác. Thông thường có rất nhiều bệnh do vi khuẩn, vi-rút liên quan đến đường hô hấp thì khả năng lây nhiễm là rất cao. Hai chủng gây bệnh này có số lượng rất nhiều và sinh sôi nảy nở rất nhanh nên gây khó khăn cho việc điều trị viêm xoang.

Tuy nhiên, có thể nguyên nhân gây viêm xoang là do vi khuẩn, vi-rút rồi đi chăng nữa thì việc có bị lây nhiễm hay không còn phụ thuộc vào tình hình sức khỏe, sức đề kháng của bạn, cũng như mức độ tiếp xúc với người bệnh. Tất nhiên, ông bà ta đã có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh” nên việc phòng tránh bệnh luôn là ưu tiên hàng đầu của chúng ta.

Viêm xoang có thể lây nhiễm qua đường nào

Việc lây nhiễm viêm xoang đơn giản là bị lây nhiễm vi khuẩn, vi-rút, thông thường là thông qua đường hô hấp, hoặc tiếp xúc qua da do dùng chung đồ sinh hoạt với người bệnh ví dụ như:

  • Sử dụng chung khẩu trang với người bị bệnh viêm xoang.
  • Dùng chung khăn mặt với người bệnh.
  • Do tiếp xúc với dịch nhầy, dịch mủ của người bệnh mà không vệ sinh kỹ.
  • Vô tình tiếp xúc, chạm vào các vật dụng, đồ dùng, tác nhân có chứa vi khuẩn, vi-rút, rồi vô tình đưa lên mũi, tạo điều kiện cho vi khuẩn tiếp xúc vào bên trong mũi.
  • Do bị người bệnh vô tình hắt xì trúng vào mặt.

Tất nhiên đây chỉ là những nguy cơ có thể lây nhiễm bệnh. Vì việc có bị mắc bệnh không còn phụ thuộc vào sức khỏe, sức đề kháng của chúng ta nữa.

Một số biện pháp phòng ngừa lây nhiễm

  • Hạn chế tiếp xúc với người bị viêm xoang. Khi tiếp xúc nói chuyện nên sử dụng khẩu trang y tế để phòng bị.
  • Không sử dụng chung khẩu trang, khăn mặt, chậu rửa mặt, các vật dụng sinh hoạt cá nhân với người bị bệnh viêm xoang. Hạn chế tối đa nguy cơ bị lây nhiễm.
  • Tự trang bị các biện pháp phòng tránh khi phải tiếp xúc, làm việc trong môi trường ô nhiễm, bụi bẩn, nhiều vi khuẩn, vi-rút, nấm mốc.
  • Chú ý thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng của cơ thể.

Xem thêm: viêm xoang có chữa khỏi được không?

Viêm xoang có bị lây không
5 (100%) 15 votes

Chia sẻ
Gọi Hotline Chat Facebook Z Chat Zalo