Triệu chứng của bệnh viêm xoang sàng sau

Do thời tiết nước ta thay đổi rất thất thường nên các bệnh liên quan đến đường tai-mũi-họng rất phổ biến, đặc biệt là bệnh viêm xoang. Bệnh viêm xoang sàng sau do thông với hốc mũi nên hay dẫn đến viêm xoang sàng sau mãn tính. Viêm xoang sàng sau không gây tắc mũi, ngạt mũi hay chảy nước mũi ra trước nên ít được lưu ý và dễ bị người bệnh bỏ qua. Tuy nhiên, bệnh gây nhức đầu ở gáy, vùng đỉnh đẩu, dễ đưa tới các biến chứng đường hô hấp dưới và viêm thần kinh mắt. Do vậy, chúng ta cần lưu ý và sớm phát hiện bệnh để có hướng sử dụng sinus plus hợp lý. Vậy những triệu chứng của bệnh viêm xoang sàng sau là gì?

Có thể bạn quan tâm: Thuốc trị viêm xoang triệt để sinus plus

Triệu chứng của bệnh viêm xoang sàng sau
Triệu chứng của bệnh viêm xoang sàng sau

Các triệu chứng của bệnh viêm xoang sàng sau:

Do các xoang sau nằm sâu trong phía hốc mũi, sau mặt nên các triệu chứng thường âm ỉ, không rõ như các xoang trước, nên chúng ta cần đặc biệt lưu ý nếu có một trong các triệu chứng sau đây:

  • Nhức đầu, thường âm ỉ ở vùng sau gáy hay vùng đỉnh, chẩm.

Do các lỗ thông xoang sau với mũi ở phía sau nên mủ không chảy ra mũi mà chảy xuống hỏng. Với viêm xoang sau mủ nhầy, đặc, có mùi hôi, dính ở vòm họng thường phải khịt, khạc mủ mới xuống được cổ họng. Cũng do mủ luôn đọng, dính ở vòm, thành sau họng nên luôn có cảm giác vướng, khó chịu ở họng.

  • Đặc biệt xoang sàng sau khi chạy sát và dọc theo dây thần kinh mắt (thị thần kinh) nên dễ gây mờ mắt: mờ mắt có thể từng lúc rồi qua đi nhưng cũng có thể gây mờ mắt, giảm thị lực liên tục ngày càng tăng dần đưa tới mất sức nhìn được gọi là viêm thị thần kinh do viêm xoang cần được kết hợp hai chuyên khoa Mắt và Tai Mũi Họng để xác định chuẩn đoán và phẩu thuật để cấp để cứu vãn sức nhìn.
  • Do mủ không chảy, xì ra qua mũi mà theo thành sau họng xuống đường hô hấp dưới nên khi bị viêm xoang sau hay bị ho, đưa tới viêm họng mạn tính, với ngứa, rát, khô họng, các hạt lympho thành sau họng bị mủ kích thích nên bị viêm, nề đỏ, to ra dễ chuẩn đoán nhầm với viêm họng hạt. Dễ đưa tới viêm thanh quản mạn hay u lành như hạt xơ dây thanh quản ở người phải nói nhiều. Ở người cao tuổi dễ đưa tới viêm khí – phế quản mạn, dễ lâu thành viêm giãn phế quản với ho kéo dài, khạc đờm nhiều, có mủ nhất là về đêm. Ở trẻ em dễ đưa tới viêm khí – phế quản co thắt với cơn ho kéo dài về đêm, có thể khó thở, có tiếng thở rít như cơn hen.
  • Viêm xoang sau mạn khi thăm khám bằng đèn Clar thường khó phát hiện vì hốc mũi có thể vẫn bình thường, phải soi mũi sau bằng gương nhỏ. Tốt hơn nên khám nội soi mũi xoang: với ống nội soi nhỏ đưa qua hốc mũi để quan sát được trực tiếp lỗ thông xoang sau với mũi ở phía sau hốc mũi, thấy được nhầy, mủ ứ đọng ở lỗ thông xoang hay ở vomg họng.

Với phim Xquang tư thế Hirtz cũng không cho thấy được các hình ảnh rõ rang(ngày cả khi chụp tốt) nên nếu có điều kiện chụp cắt lớp vi tính(CTScan) sẽ cho thấy hình ảnh các tổn thương xoang đầu đủ hơn.

Bệnh viêm xoang sàng sau là một bệnh khó chữa chính vì vậy nên chú ý tới sức khỏe bằng cách chú ý tới sức khỏe của mình hơn thấy có dấu hiệu triệu chứng của bệnh viêm xoang sàng sau giống như ở trên thì nên tới bệnh viện chuyên khoa khám để có phương pháp điều trị sớm tránh tình trạng bệnh trở nên mãn tính và khó chữa đồng thời biến chứng gây nguy hiểm.

Xem thêm:

Thuốc sinus plus có tốt không?

Một số cách chữa viêm xoang tại nhà hiệu quả

Triệu chứng của bệnh viêm xoang sàng sau
5 (100%) 12 votes

Chia sẻ
Gọi Hotline Chat Facebook Z Chat Zalo