Viêm xoang có mấy loại? Phân biệt các loại viêm xoang chuẩn xác nhất

Để các bạn có được cái nhìn tổng quát về các loại viêm xoang thường gặp hiện nay, ở bài viết này chúng tôi xin đưa ra một số dấu hiệu, một số cách mà người ta đã dùng để phân biệt các loại viêm xoang với nhau nhằm có các biện pháp điều trị phù hợp. Vậy viêm xoang có mấy loạicách phân biệt các loại viêm xoang như thế nào?

Viêm xoang có mấy loại? Cách phân biệt các loại viêm xoang

Viêm xoang có mấy loại
Viêm xoang có mấy loại

Dựa theo một số đặc điểm riêng mà bệnh viêm xoang được phân loại thành các nhóm khác nhau. Cụ thể:

Dựa trên khoảng thời gian của bệnh thì viêm xoang được phân loại thành:

  • Viêm xoang cấp tính (hay còn gọi là viêm xoang cấp tính do nhiễm trùng) thường có thời gian là < 30 ngày, có thứ tự thường gặp là: viêm xoang hàm, viêm xoang sàng, viêm xoang trán, viêm xoang bướm và viêm đa xoang (viêm nhiều xoang một lúc).
  • Viêm xoang bán cấp thường là từ 1 tháng đến dưới 3 tháng.
  • Viêm xoang mạn tính có thời gian bệnh là từ 3 tháng trở lên.

Dựa trên loại xoang bị viêm thì viêm xoang được phân loại thành:

  • Viêm xoang hàm: Viêm xoang hàm gồm có 3 loại: Xoang hàm do răng với biểu hiện vùng mặt bị đau nhức, người bệnh bị sốt nhẹ và mũi bên viêm xoang bị chảy mủ. Xoang hàm cấp tính với các triệu chứng dễ thấy là bên mũi bị viêm chảy nhiều dịch nhày, ban đầu dịch nhầy loãng, sau đó chuyển sang đặc, dạng mủ và có mùi hôi. Kèm với đó là tình trạng mất ngủ, sốt cao, nhức đầu. Xoang hàm mạn tính với biểu hiện họng đau và viêm, xuất hiện nhiều mủ ở bên mũi bị xoang, miệng có mùi hôi khó chịu.
  • Viêm xoang trán: Viêm xoang trán người bệnh sẽ bị đau nhức vùng giữa trán, đau giữa hai lông mày rồi lan ra vùng thái dương. Cùng với đó là xuất hiện các dịch nhầy ở mũi, dính có thể xuất hiện mủ màu xanh hoặc vàng nâu. Trường hợp bệnh nặng có thể bị tắc đường dẫn lưu và chỉ cần ấn nhẹ tay vào vùng hốc mắt sẽ có cảm giác đau nhức vô cùng khó chịu.
  • Viêm xoang sàng: Có thể chia thành viêm xoang sàng trước và viêm xoang sàng sau. Viêm xoang sàng nằm tận sâu bên trong các hốc mũi, trong những góc khuất nên bệnh thường lâu khỏi và các triệu chứng thường âm ỉ kéo dài. Triệu chứng chủ yếu của viêm xoang sàng là ho, đau vùng gáy, chảy dịch nhầy ra phía mũi (viêm xoang sàng trước) và chảy dịch xuống họng (viêm xoang sàng sau). Tình trạng này khiến người bệnh lúc nào cũng khụt khịt, muốn khạc nhổ rất khó chịu.
  • Viêm xoang bướm: Xoang bướm nằm trong thân của xương bướm, được chia làm 6 thành: thành trước, thành sau, thành dưới, thành trên và hai thành bên. Khi bị viêm xoang bướm xuất hiện triệu chứng ồ ạt, sốt cao, rét run, nhức đầu, cứng gáy, chảy dịch xuống họng, mũi. Khin khám thấy màng tiếp hợp bị phù nề, đỏ bầm, nhãn cầu lồi phía trước, kém di động, gai mắt nề. Bệnh thường lan nhanh ra hai bên mắt, có tỷ lệ tử vong rất cao.
  • Viêm đa xoang: viêm đa xoang là tình trạng bệnh nhân bị mắc đồng thời nhiều loại viêm xoang với nhau. Nếu mắc phải trường hợp này, việc điều trị sẽ gặp rất nhiều khó khăn, bệnh hay bị tái phát. Đồng thời bệnh nhân phải chịu tất cả các ảnh hưởng của các loại viêm xoang cùng một lúc.

Trên đây là một số cách phân loại viêm xoang, cũng như cách nhận biết. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có thể phân biệt được các loại viêm xoang chuẩn xác nhất để có hướng điều trị phù hợp.

Viêm xoang có mấy loại? Phân biệt các loại viêm xoang chuẩn xác nhất
5 (100%) 21 votes

Chia sẻ
Gọi Hotline Chat Facebook Z Chat Zalo