[Hỏi đáp Phần 2] Giải đáp thắc mắc về bệnh viêm xoang, viêm mũi

Ở bài viết này chúng tôi xin tiếp tục tổng hợp lại những thắc mắc cũng như sự tư vấn của các bác sỹ liên quan đến các vấn đề của bệnh viêm xoang, tiếp tục chuỗi câu hỏi ở phần 1.

Cháu bị viêm xoang mãn tính nhiều năm rồi, đã dùng cả thuốc Tây y và Đông y nhưng cứ vào lúc giao mùa hoặc khi gió mùa về là cháu bị ngạt mũi, sổ mũi không thể ngủ được. Có cách nào chữa được khỏi hẳn bệnh của cháu không? Liệu mổ xoang thì có khỏi được bệnh này của cháu không? Và nếu điều trị thì cháu phải đến điều trị ở đâu? Xin cảm ơn bác sĩ.

(Nguyễn Thị Huyền, 24 tuổi, Hải Dương)

ThS. Nguyễn Quang Hưng:

Có thể nói Viêm xoang mãn tính hay cấp tính là một bệnh lý khó điều trị kể cả Đông y và Tây y. Người ta thường dùng các thuốc kháng sinh, chống viêm… nhưng hiệu quả điều trị không đạt được theo ý muốn thày thuốc và bệnh nhân. Về Y học cổ truyền bệnh viêm xoang nằm trong chứng tỵ cừu, tỵ tắt, tỵ thế, tỵ uất, tỵ uyên và người xưa đã sử dụng những vị thuốc để giải quyết vấn đề này trong đó có thể kể đến bài thuốc nổi tiếng là Tân di kết hợp với các thành phần Bạch chỉ, Cảo bản, Phòng phong, Xuyên khung, Thăng ma… Hiện tại bài thuốc này đã được Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng thuốc Dân tộc kết hợp với Công ty Dược phẩm Quốc tế Á Châu nghiên cứu và hoàn thiện ra sản phẩm Viên uống thảo dược viêm xoang viêm mũi Sinus Plus đặc trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng. Bạn có thể sử dụng Sinus Plus để điều trị bệnh viêm xoang mãn tính của mình, đồng thời vệ sinh sạch sẽ vùng mũi, xoang, đeo khẩu trang khi ra ngoài, tránh tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng…

Cháu chào bác sĩ, khoảng 3 năm trở lại đây cháu bị viêm xoang nặng hơn vào khoảng thời gian tầm tháng 10, 11 và bị tầm hơn 1 tuần là hết và đôi khi có một vài đợt thoáng qua. Cháu cũng vừa trải qua một đợt bị nặng, cảm giác rất khó chịu, mệt mỏi. Bây giờ cháu luôn có dịch tiết chảy xuống họng, cháu thấy rất khó chịu. Ngoài ra cháu từng bị viêm tai giữa, đã mổ vào năm ngoái, nên giờ cháu rất lo lắng bệnh tái phát. Hơn nữa mỗi khi cháu bị lại thấy đau và khó chịu đến tai, ảnh hưởng đến cả ăn uống và rối loạn tiêu hóa. Cháu hy vọng bác sĩ đưa ra lời khuyên để khỏi bệnh và không tái phát lại nhất là bệnh ảnh hưởng đến tai. Cháu đã uống nhiều thuốc Tây nên mong bác sĩ giới thiệu cho cháu cách chữa theo Y học cổ truyền.

(Nguyễn Thị Mai, 26 tuổi, Hà Nội)

ThS. DS. Trịnh Thị Mùi:

Xin hết sức chia sẻ và thông cảm với bạn vì bệnh tương đối nặng. Khí hậu Việt Nam là nhiệt đới gió mùa, nhất là mùa đông xuân, rất bất lợi cho người viêm xoang. Trước tiên, bạn cần có trang thiết bị như mang khẩu trang khi ra ngoài, chống gió lạnh và ẩm.

Bạn đã bị viêm các vùng lân cận như viêm tai giữa, viêm họng mãn tính, xa hơn nữa có thể làm rối loạn chức năng bộ máy tiêu hóa, có thể viêm đại tràng do dùng kháng sinh gây loạn khuẩn hoặc chính vi khuẩn của viêm xoang phát triển ở đại tràng. Vậy nên điều trị trong đợt cấp cần có sự can thiệp của bác sỹ chuyên khoa, chỉ định đúng loại kháng sinh, đúng liều, đủ thời gian. Nhưng cũng tránh lạm dụng kháng sinh, để lại hậu quả không mong muốn. Rất cần thiết khi kết hợp phương pháp điều trị y học cổ truyền nhằm thay đổi cơ địa dị ứng nhiễm trùng, tăng sức đề kháng, để kết quả điều trị ổn định lâu dài và ngày càng được cải thiện.

Hỏi đáp bệnh viêm xoang
Hỏi đáp bệnh viêm xoang

Chào bác sĩ, tiền sử em bị viêm mũi dị ứng, cách đây gần một tháng, em có bị cảm cúm, sổ mũi, sốt, sau đó bị đau hết hai bên hàm, hốc mắt. Đi khám, bác sĩ bảo em bị viêm xoang cấp, có cho uống kháng sinh, chống viêm, muối biển và thuốc xịt mũi. Em uống thuốc trong 10 ngày thì thấy đã bình thường được mấy hôm nay. Tuy nhiên, em vẫn bị nước mũi chảy. Bác sĩ cho em hỏi em có nên đi khám lại để kiểm tra không? Và bệnh viêm xoang cấp có bị tái phát lại hay không, bệnh này có nguy hiểm không? Cảm ơn bác sĩ.

(Phan Hoài Tâm, 28 tuổi, Bắc Ninh)

ThS. Nguyễn Quang Hưng:

Bạn đã uống thuốc được 10 ngày và thấy bình thường thì không nhất thiết phải đi khám lại. Viêm xoang cấp không bị tái phát và bệnh viêm xoang cũng không gây nguy hiểm, chỉ nguy hiểm khi gây biến chứng. Bạn nên dùng thuốc xịt mũi hết lọ thì sẽ hết chảy mũi. Bạn có thể dùng thêm sản phẩm Viên uống thảo dược viêm xoang viêm mũi Sinus Plus để phòng và điều trị các trường hợp viêm mũi dị ứng, viêm xoang tương đối hiệu quả.

Bạn có tiền sử bị viêm mũi dị ứng nên rất dễ bị viêm mũi dị ứng khi thời tiết thay đổi hoặc khi tiếp xúc với một dị nguyên.

Chúc em mau chóng khỏi bệnh!

Em cũng đang bị viêm xoang mãn tính nhưng em nghe nói là có bài thuốc dân gian chữa xoang mũi là ăn tiết canh của con dúi là khỏi. Bác sĩ cho hỏi có đúng hay không? Xin cảm ơn bác sĩ.

(Nguyễn Văn Tiến, 32 tuổi, Thái Bình)

ThS. Nguyễn Quang Hưng:

Trong lịch sử Y học cổ truyền có nhiều bài thuốc dân gian tốt, có nhiều bài đã được thành tựu y học hiện đại chứng minh, có bài chưa được chứng minh. Tuy nhiên, tiết canh dúi để chữa bệnh này thì bản thân tôi chưa có thông tin. Lời khuyên với bạn là không nên ăn tiết canh, không chỉ là dúi mà với các loại động vật khác nói chung vì đây là một món ăn dân gian nhiều người khoái khẩu nhưng cũng có nguy cơ cao về nhiều bệnh nguy hiểm.

Các bác sỹ làm ơn cho em hỏi việc phòng viêm xoang như nào hợp lý với người làm nông trong mùa này ạ? Mẹ tôi làm nông, thường phải vất vả với ruộng đồng nhưng bị xoang nhiều năm nay vẫn chưa khỏi. Nhiều lúc bị khò khè rất khó thở, không rõ có phương pháp trị như nào mới hiệu quả? Mong bác sỹ tư vấn giúp.

(Nguyễn  Thị Thắm, 28 tuổi, Thái Nguyên)

ThS. Nguyễn Quang Hưng:

Mẹ bạn làm nghề nông phải tiếp xúc với mọi loại thời tiết, môi trường… nên việc bị viêm xoang là điều rất dễ hiểu, và khó khỏi. Điều đầu tiên, mẹ bạn cần vệ sinh lao động, nghĩa là khi làm việc phải đeo khẩu trang, có các biện pháp chống những tổn thương ở vùng mũi xoang, và sử dụng sản phẩm Sinus Plus để phòng và hỗ trợ điều trị đối với các trường hợp viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp và mãn tính tương đối hiệu quả.

Tôi đi khám bác sỹ thì được bác sỹ chẩn đoán là bị viêm mũi dị ứng. Tôi đã mua và dùng thuốc theo đơn thuốc của bác sỹ kê nhưng cứ dùng hết thuốc thì lại bị đau. Vậy xin bác sỹ tư vấn cho tôi có thể dùng thuốc, đơn thuốc như thế nào là tốt nhất?

(Nguyễn Văn Tài, 36 tuổi, Hà Nội)

ThS. DS. Trịnh Thị Mùi:

Đây là bệnh mãn tính, có thể tiến triển những đợt cấp xen kẽ. Việc điều trị trong đợt cấp thì chỉ giúp đỡ các triệu chứng dội lên lúc bấy giờ nhưng không giải quyết được gốc bệnh. Đó là bệnh cơ địa dị ứng xuất tiết nhiễm trùng. Vậy nên bạn cần có kế hoạch điều trị lâu dài, đặc biệt là điều trị gốc bệnh. Tốt nhất là dùng phương pháp y học cổ truyền, bao gồm dùng thuốc, tập luyện (như tập khí công, yoga)…Bạn cũng có thể dùng sản phẩm thảo dược Sinus Plus với trường hợp viêm mũi dị ứng mình. Chúc bạn mau chóng khỏi bệnh!

Xem thêm:

[Hỏi đáp – phần 1] Giải đáp các thắc mắc về bệnh viêm xoang, viêm mũi
[Hỏi đáp – phần 3] Giải đáp các thắc mắc về bệnh viêm xoang, viêm mũi
[Hỏi đáp – phần 4] Giải đáp các thắc mắc về bệnh viêm xoang, viêm mũi

[Hỏi đáp Phần 2] Giải đáp thắc mắc về bệnh viêm xoang, viêm mũi
5 (100%) 21 votes

Chia sẻ
Gọi Hotline Chat Facebook Z Chat Zalo