[Hỏi đáp] Giải đáp các thắc mắc về bệnh viêm xoang, viêm mũi

Nhằm giúp các độc giả, bệnh nhân và những người quan tâm đến bệnh có những thông tin đầy đủ nhất về bệnh viêm mũi dị ứng, viêm xoang cũng như những phương pháp phòng và điều trị bệnh hiệu quả nhất, chúng tôi cùng ThS. DS. Trịnh Thị Mùi – Giám đốc Công ty CP Dược phẩm Quốc tế Á Châu; Ths. Nguyễn Quang Hưng – Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng Thuốc dân tộc cùng giải đáp, tư vấn các thắc mắc liên quan đến “Phương pháp điều trị và phòng ngừa hiệu quả bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng”.

Sau đây là toàn bộ những giải đáp, tư vấn các câu hỏi đã gửi về cho chúng tôi.

Chào bác sĩ! Tôi bị viêm xoang đã 16 năm nay, đã uống nhiều loại thuốc, Đông y và Tây y đều đã dùng qua. Xin hỏi bác sĩ một vài thắc mắc sau:

1. Nguyên nhân của bệnh viêm xoang và cách chữa trị triệt để?

2. Tại sao bệnh này lại hay tái phát và cách phòng ngừa?

3. Tỷ lệ chuyển sang ung thư của bệnh này có cao không? Xin cảm ơn các bác sĩ!

(Trần Thị Nụ, 40 tuổi, Hà Nội)

ThS. DS. Trịnh Thị Mùi:

Chào bạn, viêm xoang kéo dài mà bạn đã dùng nhiều biện pháp thì chắc là bệnh đã gây nhiều phiền toái cho bạn. Về nguyên nhân gây ra viêm xoang: do vi khuẩn, vi-rút, do dị ứng (nấm mốc, con mạt bụi nhà, phấn hoa…); ô nhiễm môi trường (bụi khói, hóa chất…). Bệnh nặng lên khi thay đổi thời tiết, sức đề kháng không tốt, mắc các bệnh mãn tính như gan, thận, lao, HIV,…

Bệnh hay tái phát do các vi khuẩn có sẵn trong các ổ viêm xoang gặp điều kiện thuận lợi sẽ tái phát.

Chưa có một tài liệu nào công bố về tỷ lệ viêm xoang dẫn đến ung thư, nhưng trong vòm họng của con người có một loại vi khuẩn dễ bị chuyển thành ung thư vòm nhưng tỷ lệ này rất ít. Ung thư vòm là loại thứ 4 hay gặp ở Việt Nam, nam gặp nhiều hơn nữ. Để đề phòng bệnh ung thư, các ổ viêm trên đường hô hấp như sùi vòm, viêm xoang mãn, thanh quản,… nên được chữa trị kịp thời.

Hỏi đáp bệnh viêm xoang
Hỏi đáp bệnh viêm xoang

Chào Bác sĩ! Em có thói quen rất xấu là hay ngoáy mũi, do em làm trong nhà máy nên dính bụi. Bác sĩ cho em hỏi  ngoáy mũi nhiều có thành viêm xoang không ạ? Em bị viêm mũi dị ứng, vậy cách vệ sinh nào hiệu quả nhất? Cảm ơn bác sĩ! (Nguyễn Văn Phong, 26 tuổi , Bình Dương)

ThS. Nguyễn Quang Hưng:

Một số nét cơ bản về viêm xoang: Viêm xoang là một bệnh viêm nhiễm đường hô hấp trên, có thể cấp tính hoặc mạn tính (kéo dài). Viêm xoang là hiện tượng niêm mạc trong lòng các xoang bị tổn thương.

Bệnh viêm xoang là một bệnh phổ biến ở các nước đang phát triển, có thể chiếm từ 30- 40% dân số. Viêm mũi xoang ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống cũng có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như áp xe não, viêm tai giữa, viêm phế quản (hội chứng xoang phế quản).

Nếu bạn ngoáy mũi nhiều thì sẽ gây tổn thương phần tiền đình mũi và niêm mạc mũi, phần cửa mũi trước.

Nếu bạn bị viêm mũi dị ứng: Vệ sinh mũi không chữa được viêm mũi dị ứng mà đôi khi còn làm cho bệnh viêm mũi dị ứng nặng thêm có các tác nhân ngoại lai mà bạn sử dụng. Ví dụ như bụi của bông ngoáy mũi, nhiệt độ của dịch nước muối quá lạnh…

Em đã bị viêm xoang từ rất lâu rồi. Khoảng vài năm trở lại đây em cũng đi khám ở nhiều bệnh viện thì ghi bệnh viêm mũi và cho ghi đơn. Em có mua và uống theo đơn nhưng chỉ khỏi được một thời gian. Nhưng đợt này em liên tục bị viêm mũi. Em uống thuốc không đỡ, chỉ đỡ khi nhỏ thuốc mũi và em có dùng thuốc 1 tháng nay. Ngày nào cũng phải nhỏ 5 – 6 lần. Nếu không nhỏ thuốc mũi em cảm thấy không thở được và đang đêm ngủ thấy khó chịu, không nhỏ mũi không ngủ được. Mong bác sĩ cho em lời khuyên. Em xin cảm ơn!

(Nguyễn Thanh Tú, 24 tuổi, Hà Nam)

ThS. DS. Trịnh Thị Mùi:

Trường hợp như của cháu miêu tả là cháu bị viêm mũi mãn tính, mà bị nghiện thuốc nhỏ mũi. Mũi có lớp niêm mạc có thể co giãn theo thời tiết. Gặp trời nóng thì niêm mạc co lại làm hốc mũi rộng ra, khi trời lạnh niêm mạc mũi sưng lên làm hốc mũi hẹp lại, không khí qua hốc mũi được sưởi ấm hoặc làm mát trước khi vào phổi.

Nếu khi bị viêm, thông thường niêm mạc mũi bị sưng lên, bác sĩ kê đơn chỉ khuyên bệnh nhân không dùng quá một tuần thuốc co mạch. Nhưng nếu bệnh nhân lạm dụng, nhỏ thuốc mũi kéo dài sẽ dễ dẫn đến thói quen lạm dụng thuốc, dẫn đến niêm mạc mũi quá phát, không còn khả năng khả năng co hồi, và phải xử trí phẫu thuật. Vậy, cháu nên khám bác sĩ, không nên dùng thuốc kéo dài, có thể kết hợp với thuốc đông y cộng với tập thể dục để niêm mạc mũi phục hồi.

Tôi bị viêm xoang mãn tính đã lâu, đi khám ở bệnh viện Tai Mũi Họng TW chẩn đoán bị viêm xoang mặt, uống thuốc theo đơn của bác sỹ một thời gian bệnh lại tái phát, thay đổi thời tiết là đau đầu dữ dội và ngạt mũi, nước mũi chảy ra nhầy đặc có màu xanh. Xin hỏi Bác sỹ uống thuốc tây y nhiều có tác dụng phụ hại cho sức khỏe? Tôi nên uống loại thuốc nào chữa khỏi tận gốc bệnh viêm xoang? Xin cảm ơn bác sĩ.

(Trần Văn Tâm, 45 tuổi, Hà Nội)

ThS. DS. Trịnh Thị Mùi:

Chào bạn, nếu bạn đã được chẩn đoán là viêm xoang thì cần tuân thủ theo đơn của bác sĩ. Nhưng nếu bệnh tái phát nhiều lần thì thuốc kháng sinh cũng không trợ giúp được. Bạn có thể dùng thêm các biện pháp khác như điều trị đông y, châm cứu. Không nên dùng kháng sinh nhiều và kéo dài vì sẽ hại cho sức khỏe, đặc biệt sẽ gây tổn thương gan. Bạn có thể sử dụng sản phẩm viên uống thảo dược viêm xoang, viêm mũi Sinus Plus để điều trị bệnh viêm xoang mãn tính của mình vừa hiệu quả, an toàn lại không có tác dụng phụ.

Xem tiếp

[Hỏi đáp – phần 2] Giải đáp các thắc mắc về bệnh viêm xoang, viêm mũi
[Hỏi đáp – phần 3] Giải đáp các thắc mắc về bệnh viêm xoang, viêm mũi
[Hỏi đáp – phần 4] Giải đáp các thắc mắc về bệnh viêm xoang, viêm mũi

[Hỏi đáp] Giải đáp các thắc mắc về bệnh viêm xoang, viêm mũi
5 (100%) 27 votes

Chia sẻ
Gọi Hotline Chat Facebook Z Chat Zalo