Chữa viêm xoang bằng Tây y ưu và nhược điểm

Trong các phương pháp điều trị viêm xoang thì cả Đông y và Tây y đều có những ưu và nhược điểm riêng. Đối với bệnh viêm xoang, viêm mũi nếu điều trị theo Đông y thì thường cần thời gian dài, tác dụng thuốc từ từ, bù lại sẽ ít có tác dụng phụ và điều trị được tận gốc căn nguyên của bệnh hơn. Vậy chữa viêm xoang bằng Tây y có những ưu điểm và nhược điểm gì? chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Chữa viêm xoang bằng tây y
Chữa viêm xoang bằng tây y

Chữa viêm xoang bằng Tây y, những ưu và nhược điểm

  • Sử dụng thuốc kháng Histamine như Chlorpheniramin, Promethazin, Acrivastin, Levocetirizine, Loratadine…để chữa ngứa mũi và sổ mũi kết hợp với thuốc Penylpropanolamin, Pseudoephedrine có công dụng làm thông mũi, chữa nghẹt mũi.

Ưu điểm: Chữa được ngứa mũi, sổ mũi do dị ứng, giúp làm thông mũi, hết nghẹt mũi.

Nhược điểm: Chỉ nên dùng trong vòng 7 ngày, nếu không dễ gây nhờn thuốc làm bệnh tiến triển nặng hơn gây viêm xoang mạn tính.

  • Rửa mũi bằng nước muối sinh lý Nacl 0,9% 

Ưu điểm: giúp rửa sạch được dịch nhầy trong mũi, kháng viêm, làm thông thoáng mũi.

  • Sử dụng thuốc kháng sinh

Ưu điểm: Kháng viêm, hiệu quả nhanh, tác dụng nhanh

Nhược điểm: Nếu dùng không đúng chỉ định, vi khuẩn gây bệnh viêm xoang sẽ nhờn thuốc, sẽ “cứng đầu” hơn khiến quá trình chữa trị sẽ khó khăn rất nhiều. Phải dùng liều cao hơn ở những lần sử dụng sau.

  • Chữa viêm xoang bằng thủ thuật Proetz

Ưu điểm: Lấy được mủ, dịch nhầy ra một cách nhanh chóng bằng áp lực âm, không cần sử dụng các dụng cụ y khoa, không gây đau hay chảy máu.

Nhược điểm: Nhược điểm của phương pháp này là chỉ nên áp dụng với những trường hợp xoang nhẹ, mới bị viêm xoang.

  • Phương pháp phẫu thuật nội soi

Phương pháp phẫu thuật nội soi thường được áp dụng trong trường hợp bệnh nhân bị viêm xoang cấp và mãn tính, dựa trên nguyên lý mở các đường dẫn lưu trong mũi nhằm khắc phục những tình trạng khó thở của mũi do viêm xoang gây ra.

Ưu điểm: Tình hình bệnh được cải thiện nhanh chóng, không phải sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài.

Nhược điểm: Chi phí điều trị tương đối cao, phải nằm viện để điều trị và có nguy cơ tái phát bệnh

Liệu pháp chữa viêm xoang bằng Tây y nói chung có ưu điểm là tác dụng nhanh, cải thiện ngay, rõ rệt tình trạng của bệnh, nên được rất nhiều người bệnh tin tưởng chọn sử dụng.

Tuy nhiên, nhược điểm dễ thấy nhất của Tây y đó là không điều trị được tận gốc của bệnh, nên bệnh dễ bị tái phát lại khi gặp điều kiện thuận lợi.

Chữa viêm xoang bằng Tây y ưu và nhược điểm
5 (100%) 11 votes

Chia sẻ
Gọi Hotline Chat Facebook Z Chat Zalo