Chặn đứng viêm mũi dị ứng để ngăn ngừa viêm xoang

Viêm mũi dị ứng là sự phản ứng mạnh của hệ miễn nhiễm cơ thể đối với những chất gây dị ứng như phấn hoa, mốc meo… Khi hít phải các chất như vậy, những kháng thể dị ứng trong cơ thể được gọi là IgE “nổi dậy” tấn công chất lạ. “Cuộc hỗn chiến” tạo ra tình trạng hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, ngứa mũi, ngứa mắt. Đó cũng là những triệu chứng thông thường của viêm mũi dị ứng (VMDƯ) – dấu hiệu đầu tiên của viêm xoang.

Ngăn chặn viêm mũi dị ứng
Ngăn chặn viêm mũi dị ứng

 Tác nhân gây dị ứng là gì?

Nó gồm nhiều loại, có thể là phấn hoa, mốc meo, thực phẩm, vải, khói bụi, sự thay đổi thời tiết, nhiệt độ hay thậm chí là lông của những con vật như chó, mèo trong nhà…

Còn phấn hoa?

Là những hạt phấn nhỏ và nhẹ, dễ bay xa theo gió. Phấn hoa của những cây có hoa rực rỡ như hoa hồng không gây dị ứng. Nhưng nhiều loại cây, cỏ và cỏ dại mọc thấp có phấn hoa nhẹ, nhỏ, khô bị phát tán, gieo rắc dễ dàng bởi gió và là nguồn gây dị ứng quan trọng.

Cách xác định dị ứng như thế nào?

Để xác định chất cụ thể nào gây ra dị ứng, các bác sĩ sẽ xét nghiệm da (đôi khi xét nghiệm máu) của bạn bằng cách dùng một lượng nhỏ các chất gây dị ứng thông thường để tác động lên người bạn. Cụ thể, bác sĩ sẽ dùng chất gây dị ứng chà xát trên da, nếu hiện tượng dị ứng xảy ra có nghĩa là chất cụ thể kia đã tạo ra phản ứng dị ứng trong cơ thể bạn, da sẽ trở nên đỏ và sưng phồng từng mảng. Bác sĩ cũng có thể xét nghiệm bằng cách tiêm một lượng nhỏ chất gây dị ứng dưới da nếu cách đầu tiên không hiệu quả.

Có tình trạng viêm mũi không dị ứng không?

Có. Nó xuất hiện bởi nhiều yếu tố,  nhưng những yếu tố này lại không quan hệ gì đến các tác nhân dị ứng hay hệ miễn dịch. Loại viêm mũi không dị ứng này khởi phát bởi tác động của khói, nước hoa, ô nhiễm, thức ăn nhiều gia vị, sự thay đổi nhiệt độ… Các bác sĩ không hiểu hết nguyên nhân vì sao, do đó cũng chỉ có thể điều trị triệu chứng.

Biện pháp nào chống dị ứng?

Các thuốc kháng histamine có thể ngăn chặn hoặc giảm thiểu các triệu chứng của VMDƯ và những dị ứng khác. Các thuốc điều trị nghẹt mũi và những triệu chứng khác liên quan đến bệnh cảm và chứng dị ứng. Thuốc bơm  giảm viêm, nghẹt, chảy mũi và hắt hơi.

Liệu pháp miễn dịch là gì?

Với việc tiêm định kỳ một “hóa chất đặc biệt” vào cơ thể với số lượng tăng dần, độ nhạy cảm của hệ miễn dịch đối với các chất gây dị ứng sẽ giảm mạnh. Những lần tiêm (thường thực hiện hàng tháng cho tới trên 5 năm) bắt đầu phát huy hiệu quả sau 3 đến 6 tháng. Chỉ riêng ở Mỹ, liệu pháp miễn dịch tác động hiệu quả đối với trên 90% bệnh nhân VMDƯ theo mùa và trên 80% VMDƯ thường xuyên.

Có hay không tính chất di truyền của VMDƯ?

Bệnh sử về dị ứng trong gia đình là yếu tố quan trọng cho phép nghĩ đến việc phát sinh bệnh này trong phạm vi gia đình. Nếu một người cha hoặc mẹ mắc bệnh thì đứa bé có 48% khả năng phát triển bệnh; tỉ lệ này sẽ là 70% khi cả cha lẫn mẹ đều có tiền sử dị ứng.

Tổng hợp (Theo tài liệu Viện Hàn lâm về Dị ứng, Hen suyễn và Miễn dịch học Hoa Kỳ)

Chặn đứng viêm mũi dị ứng để ngăn ngừa viêm xoang
Xếp hạng

Chia sẻ
Gọi Hotline Chat Facebook Z Chat Zalo