Cách vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý

Trong các phương pháp chữa viêm xoang hiệu quả theo Tây y thì sử dụng nước muối sinh lý Nacl 0,9% để rửa mũi, vệ sinh mũi là một trong những phương pháp rất tốt. Nước muối sinh lý giúp làm sạch mũi, loãng chất nhầy trong mũi, chống viêm niêm mạc mũi, hạn chế phù nề rất hiệu quả. Đây là phương pháp rất tốt, tuy nhiên nhiều người lại chưa biết cách rửa mũi sao cho đúng cách và hiệu quả nhất. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn cách vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý “chuẩn không cần chỉnh” qua 5 bước như sau.

Cách vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý
Cách vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý

5 bước vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý “chuẩn không cần chỉnh”

Bước 1: Chuẩn bị một bình nước muối sinh lý Nacl và 1 bình đựng. Có thể dùng bình xịt dạng phun sương, bình hình củ tỏi hay bình netipot (có dạng bình trà nhưng dùng để nhỏ mũi).

Bước 2: Nếu chúng ta mua được chai nước muối sinh lý Nacl 0,9% thì bỏ qua bước này. Nếu bạn không mua được thì có thể điều chế dung dịch rửa mũi riêng cho mình theo công thức sau: Từ 1-2 cốc nước đun sôi để nguội hòa với ¼-1/2 thìa muối tinh, đổ dung dịch hòa tan vào bình.

Cách rửa mũi bằng nước muối sinh lý

Bước 3: Tư thế chuẩn để xịt mũi là bạn phải nghiêng đầu 1 góc 45 độ về phía chậu rửa hoặc bồn rửa mặt. Để khi rửa nước muối có thể chảy từ bên này mũi sang bên kia mũi rồi xuống bồn rửa. Lưu ý là không ngửa đầu ra phía sau, tránh dung dịch chảy ngược vào trong họng.

Cách rửa mũi bằng nước muối sinh lý

Bước 4: Bạn đặt vòi của bình xịt vào 1 bên mũi như hình bên, sau đó há miệng rồi từ từ xịt dung dịch nước muối vào trong mũi. Lưu ý trong quá trình làm bạn chỉ nên thở bằng miệng, không thở bằng mũi tránh bị sặc nhé.

Cách vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý

Lúc này, nước muối sẽ chảy từ bên mũi này sang bên mũi kia. Bạn tiếp tục xịt nhẹ từ từ dung dịch nước muối vào để làm loãng, sạch dịch nhầy. Chú ý cẩn thận không để nước chảy vào họng. Ở bước này có thể bạn sẽ cảm thấy rất xót và khó chịu nhưng hãy kiên trì nhé.

Cách vệ sinh mũi bằng nước muối

Bước 5: Xì nhẹ nhàng để dịch nhầy còn sót trong mũi ra ngoài hết. Lưu ý là chỉ xì nhẹ nhàng và xì từng bên mũi một. Sau đó lặp lại bước 4, 5 cho cánh mũi còn lại. Bạn có thể thực hiện nhiều lần đến khi mũi thực sự sạch và thông thoáng.rửa mũi bằng nước muối sinh lý

Một số lưu ý khi sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh mũi, điều trị viêm xoang

  • Khi dùng nước muối để vệ sinh mũi, nếu bạn thấy quá sót, đau, rát mũi thì bạn có thể giảm tỉ lệ muối trong quá trình pha chế dung dịch. Làm ấm dung dịch trước khi xịt vào mũi cũng có tác dụng làm giảm đau, rát mũi.
  • Bạn phải nhớ là phải nghiêng đầu góc 45 độ, không ngả đầu ra sau. Luôn thở bằng miệng trong quá trình xịt để tránh bị sặc nhé.
  • Nên duy trì việc rửa mũi bằng nước muối sinh lý 1 lần/ ngày. Nếu tình trạng được cải thiện, dịch nhầy loãng và ít hơn, giảm tình trạng chảy mũi thì có thể giảm tần suất rửa mũi đi (cỡ 3 lần/tuần).
  • Phương pháp này có thể áp dụng cho cả người lớn và trẻ em, cả các chứng viêm xoang cấp và mãn tính. Tuy nhiên không nên dùng phương pháp này nếu mũi quá bị tắc nghẹt, không thở được, người bị viêm tai giữa cấp.

Trên đây là toàn bộ quy trình 5 bước chuẩn để có thể vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý Nacl 0,9% hỗ trợ làm giảm các triệu chứng viêm xoang, điều trị viêm xoang hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm

Các cách trị viêm xoang bằng phương pháp dân gian
Thuốc thảo dược sinus plus chữa viêm xoang dứt điểm

 

Cách vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý
5 (100%) 12 votes

Chia sẻ
Gọi Hotline Chat Facebook Z Chat Zalo