Cách phân biệt viêm xoang và viêm mũi dị ứng chính xác

Cả viêm xoang và viêm mũi dị ứng đều là những bệnh rất dễ xảy ra với tất cả chúng ta khi mà thời tiết luôn thay đổi thất thường, khí hậu, môi trường càng lúc càng ô nhiễm trầm trọng. Các triệu chứng của viêm xoang và viêm mũi dị ứng tương đối giống nhau, nên nhiều người thường nhầm lẫn giữa hai bệnh này. Việc nhận định chính xác bệnh nhằm giúp chúng ta có được những chuẩn bị và phương pháp chữa trị tốt nhất. Qua bài viết này, chúng tôi xin đưa ra một vài cách phân biệt viêm xoang và viêm mũi dị ứng, nhằm giúp các bạn chuẩn đoán chính xác căn bệnh mà mình mắc phải.

Phân biệt viêm xoang và viêm mũi dị ứng
Phân biệt viêm xoang và viêm mũi dị ứng

Cách phân biệt viêm xoang và viêm mũi dị ứng chính xác

Phân biệt viêm xoang và viêm mũi dị ứng qua nguyên nhân gây bệnh, đặc điểm di truyền

Viêm mũi dị ứng bản chất của nó là sự phản ứng miễn dịch của mũi xoang trước các tác nhân gây dị ứng (dị nguyên) như: thời tiết, môi trường thay đổi, sự ô nhiễm không khí, bụi bẩn, lông thú cưng vật nuôi, phấn hoa,…Các tác nhân kích thích gây dị ứng có thể xâm nhập theo các đường: hít thở, ăn uống, hoặc qua da.

Như vậy ta có thể thấy, về nguyên nhân thì viêm mũi dị ứng không phải do vi khuẩn, viêm nhiễm, tổn thương…như viêm xoang mãn tính mà hoàn toàn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người, cùng một tác nhân kích thích nhưng có người bị viêm mũi dị ứng có người hoàn toàn không việc gì.

Do phụ thuộc vào cơ địa của từng người nên bệnh viêm mũi dị ứng thường mang yếu tố di truyền, người bị viêm mũi dị ứng được coi là người có cơ địa dị ứng. Còn viêm xoang thì thường không có yếu tố di truyền.

Phân biệt viêm xoang và viêm mũi dị ứng thông qua các dấu hiệu bệnh đặc trưng

Dấu hiệu của viêm mũi dị ứng

  • Ngứa mũi, hắt hơi: Đây là triệu chứng dễ thấy nhất của bệnh viêm mũi dị ứng. Người bệnh thường cảm thấy ngứa mũi, hắt hơi thành từng tràng dài, không thể kiểm soát được. Nếu hắt xì liên tục kéo dài có thể gây đau đầu do các cơ bị co thắt.
  • Chảy nước mũi: Người bệnh sẽ bị chảy nước mũi liên tục hai bên, dịch nhầy trong suốt, không có mùi.
  • Ngạt mũi: Dịch nhầy trong xoang khiến cho bệnh nhân ngạt mũi, tắc mũi một bên hoặc hai bên, gây khó thở.
  • Chụp X- quang cũng không cho thấy hình ảnh rõ rệt.
  • Bệnh thường phát theo từng cơn, từng đợt nhất là khi tiếp xúc phải tác nhân gây dị ứng. Ngoài cơn bệnh thì người bệnh cảm thấy hoàn toàn bình thường.

Dấu hiệu của bệnh viêm xoang

  • Người bệnh cũng bị ngứa mũi, hắt hơi, chảy nước mũi. Tuy nhiên, dịch mũi sẽ có màu đậm hơn, thậm chí có màu vàng và thường có mùi hôi khó chịu do tình trạng bội nhiễm.
  • Chụp X-quang sẽ cho hình ảnh rõ rệt (các hốc xoang chứa mủ)
  • Đau nhức: Đây là triệu chứng thường thấy ở những bệnh nhân bị viêm xoang lâu năm. Các vị trí bị đau thường là nhức vùng má (xoang hàm), nhức giữa 2 lông mày (xoang trán), nhức giữa hai mắt (xoang sàng trước), nhức trong sâu, nhức vùng gáy (xoang sàng sau, xoang bướm).
  • Đối với những trường hợp bệnh nặng, mãn tính lâu năm có thể gây điếc mũi, người bệnh không ngửi thấy mùi, không có cảm giác mùi.

Điều trị bệnh viêm xoang và viêm mũi dị ứng

Đây là bệnh dai dẳng, khó điều trị dứt điểm. Các thuốc Tây y chỉ được chỉ định trong các đợt viêm cấp tính không sử dụng lâu dài dễ dẫn đến nhờn thuốc. Bạn sử dụng thuốc đông y hoặc các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược để điều trị lâu dài. Ưu điểm của điều trị bằng y học cổ truyền (thuốc đông y) là điều trị từ căn nguyên gây ra bệnh, giúp điều trị triệt để và phòng ngừa tái phát. Tuy nhiên nhược điểm là thời gian điều trị thường dài.

Trên đây là một số dấu hiệu của cả hai bệnh, phần nào có thể giúp bạn phân biệt được viêm xoang và viêm mũi dị ứng, từ đó liên hệ đến bản thân. Tuy nhiên, để biết chính xác bệnh của mình, chúng tôi khuyên bạn nên đi thăm khám từ các địa chỉ uy tín để được chuẩn đoán và cho lời khuyên chính xác.

Xem thêm: Thuốc thảo dược chữa viêm xoang dứt điểm

Cách phân biệt viêm xoang và viêm mũi dị ứng chính xác
5 (100%) 17 votes

Chia sẻ
Gọi Hotline Chat Facebook Z Chat Zalo