Cách chữa viêm xoang bằng cây giao

Cây giao là một trong những cây thuốc nam trị viêm xoang rất hiệu quả được dân gian ta ưa dùng. Cây giao có thể làm thuyên giảm, thậm chí chấm dứt ngay các triệu chứng của bệnh viêm xoang nếu ta biết cách sử dụng nó hợp lý. Ở bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn cách chữa viêm xoang bằng cây giao hiệu quả nhất để các bạn có thể thực hiện ngay tại nhà mình.

Cách chữa viêm xoang bằng cây giao
Cách chữa viêm xoang bằng cây giao

Giới thiệu về cây giao

Cây giao hay còn gọi là cây xương cá, cây nọc rắn, cây càng cua,…có tên khoa học là Euphorbia Tiricabira L thuộc họ thầu dầu. Cây có vị cay, hơi chua, tính mát, hơi độc có tác dụng thúc sữa, sát trùng, khử phong, tiêu viêm, giải độc, trị đau nhức,.. trước được dân gian dùng để chữa các bệnh ngoài da, táo bón, liệt dương, trị viêm xoang, viêm mũi, đau răng.

Cách chữa viêm xoang bằng cây giao hiệu quả

Chuẩn bị

 • 10-20 đốt cây giao tùy thuộc số lượng cây giao mình có nhiều hay ít.
 • 1 ấm đun nước (có thể bằng nhôm hoặc sành đều được. chỉ dùng để nấu thuốc, không dùng đun nước uống vì độc)
 • 1 ống tre nhỏ thì tốt (không dùng ống nhựa, tránh nhiệt độ cao gây chảy ống) hoặc ta có thể làm 1 ống quấn bằng giấy có 1 đầu to vừa vòi của ấm, 1 đầu nhỏ vừa vào mũi để hít.Cách chữa viêm xoang bằng cây giao hiệu quả

Cách làm như sau

 • Nếu không có ống tre ta cần tạo 1 ống hít bằng giấy như sau. lấy 1 tờ lịch treo tường khổ lớn, hoặc nối 2-3 tờ A4 lại với nhau rồi quấn xéo lại thành 1 cái ống dài cỡ 50cm. Không được làm ống ngắn hơn vì khi hít hơi sẽ quá nóng có thể gây bỏng niêm mạc mũi, cũng không được dài quá gây khó khăn khi hít (hít hơi không lên được mũi).
 • Cho số đốt giao đã chuẩn bị vào ấm, đổ thêm 1 chén nước. Tốt nhất nếu được, bạn nên cắt các đốt giao trực tiếp ngay bên trên ấm để lấy luôn được cả mủ cây giao thì càng tốt (nên cẩn thận không để mủ văng vào mắt lúc cắt, có thể gây mù tạm thời).
 • Đặt ấm lên bếp rồi vặn lửa thật lớn cho nước sôi lên thì cho nhỏ lửa hết mức có thể (không tắt lửa nhé) sao cho vẫn có hơi từ ấm thoát ra là được.
 • Dùng ống đã quấn lúc nãy đưa đầu to vào vòi ấm, đầu nhỏ vào mũi để hít hơi từ ấm xông lên.
 • Thời gian xông có thể từ 10-20 phút hoặc có thể lâu hơn. Ngày xông 2 lần sáng và tối. 1 ấm dùng để xông 2 lần trong ngày, lần 2 có thể cho thêm ít nước và thêm ít đốt cây giao vào để bổ sung thêm.
 • Lưu ý: lúc ấm vừa bắt đầu sôi là xông ngay để tận dụng lúc mủ còn đậm đặc sẽ cho kết quả tốt hơn. Vì hơi từ ấm ra rất nóng nên bạn cần lình hoạt nếu thấy nóng quá thì quay ra ngoài rồi lại hít tiếp, miễn sao xông thoải mái bình thường là được.

Với các trường hợp bình thường, hợp thuốc thì sau 2-3 ngày xông liên tục sẽ thấy bệnh thuyên giảm rõ rệt. Nếu dùng quá 7 ngày mà không cho hiệu quả như mong muốn thì nên dừng sử dụng và chuyển sang dùng phương pháp hoặc điều trị bằng thuốc khác.

Lưu ý khi sử dụng cách chữa viêm xoang bằng cây giao

 • Mủ cây giao có độc tính cao có thể gây phồng rộp da, gây mù mắt tạm thời nếu vương vào mắt,… do vậy cần cẩn thận khi cắt cây giao, tránh mủ văng vào da, mắt.
 • Hỗn hợp trên chỉ dùng để xông, không được uống vì có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn như: đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, phỏng rát miệng, gây viêm loét dạ giày…
 • Phụ nữ mang thai không dùng phương pháp này để trị viêm xoang
 • Với người có tiền sử bị co giật và đang dùng thuốc thì không nên dùng phương pháp này vì một số thành phần trong cây giao có thể có tương tác không tốt với thuốc chống co giật.

Xem thêm

»»» Cách chữa viêm xoang bằng hạt gấc
»»» Cách chữa viêm xoang bằng tỏi

Cách chữa viêm xoang bằng cây giao
5 (100%) 22 votes

Chia sẻ
Gọi Hotline Chat Facebook Z Chat Zalo