Bị viêm xoang nên kiêng những gì?

Bệnh viêm xoang là một trong những bệnh khá phổ biến ở nước ta hiện nay, tuy không quá huy hiểm tới sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh, song bệnh lại gây ra vô số phiền phức, khó chịu thậm chí là những biến chứng nghiêm trọng cho người bệnh nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Ngoài việc sử dụng thuốc SINUS PLUS theo đúng phác đồ, liệu trình điều trị đã được hướng dẫn và các biện pháp xông hơi, mát xa,… để điều trị triệt để các triệu chứng của bệnh thì người bệnh cũng cần lưu ý kiêng một số loại thực phẩm, thức uống cũng như chế độ sinh hoạt trong quá trình điều trị bệnh để đạt được kết quả nhanh và tốt nhất. Bài viết này sẽ trả lời cho các bạn thắc mắc khi bị viêm xoang nên kiêng gì?

Bị viêm xoang nên kiêng gì?
Bị viêm xoang nên kiêng gì?

Vậy người bị viêm xoang nên kiêng gì trong quá trình điều trị bệnh?!

Thực phẩm và chế độ ăn

 • Kiêng Sữa và các sản phẩm từ sữa, bơ. Tại sao? vì các sữa và các sản phẩm từ sữa làm tăng quá trình sản sinh chất nhầy trong mũi, làm đặc dịch mũi gây tắc các xoang dẫn tới không khí không thể lưu thông trong các rãnh, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.
  Kiêng gì khi bị viêm xoang
  Kiêng Sữa và các sản phẩm từ sữa
  Kiêng Sữa và các sản phẩm từ sữa
 • Kiêng đồ ăn cay. Đồ ăn cay có thể kích thích gây chứng ợ nóng, trào ngược a-xít lên cổ họng ảnh hưởng trực tiếp đến họng và có thể gián tiếp là “thủ phạm” khiến bệnh viêm xoang càng trở nên tồi tệ hơn.
  Viêm xoang kiêng không ăn đồ cay
  Viêm xoang kiêng không ăn đồ cay
 • Kiêng các loại thực phẩm có chứa gluten. Các loại thực phẩm có chứa gluten (ngũ cốc, các sản phẩm từ ngũ cốc), thực phẩm có chứa các chất bảo quản, các chất tạo màu có thể có khả năng gây dị ứng cho người bệnh.
 • Nói không với ăn khuya, ăn tối quá muộn (1 giờ trước khi đi ngủ). Vì ăn tối muộn có thể gây trào ngược dạ dày, khiến a-xít và thức ăn đang tiêu hóa trào ngược lên khoang mũi gây viêm sưng.

Thức uống

 • Đặc biệt kiêng rượu, bia, các thức uống có cồn, cafe, soda.  các thức uống này gây mất nước, điều này rất bất lợi cho người bị viêm xoang vì nó khiến cho chất nhầy sệt lại trong mũi, sưng màng ở mũi và xoang. Soda, cafe kích thích gây ợ nóng, trào ngược khí từ dạ dày lên mũi không tốt cho người bị viêm xoang.
  Kiêng rượu bia, chất kích thích
  Kiêng rượu bia, chất kích thích
 • Kiêng các loại nước uống quá lạnh, kem, các món gây dị ứng
 • Khi bị viêm xoang, cơ thể cần nước nên điều cần làm lúc này là cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể. Càng nhiều nước càng tốt vì nó giúp làm loãng chất nhầy, làm bong các lớp mũ đặc, thông thoáng các rãnh trong khoang.

Chế độ sinh hoạt

 • Tuyệt đối không hút thuốc lá, thuốc lào,.. vì khói thuốc gây ảnh hưởng trực tiếp đến mũi, khiến bệnh thêm trầm trọng.
 • Có biện pháp bảo vệ mũi khi ra ngoài, tránh xa các môi trường bị ô nhiễm, nhiều khói bụi bẩn.

Trên đây là những điều lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cũng như sinh hoạt, những cái mà người bệnh nên “kiêng” để hỗ trợ tốt nhất cho quá trình điều trị bệnh viêm xoang.

Xem thêm:

Nên ăn gì khi bị viêm xoang?
Thuốc trị viêm xoang dứt điểm

Bị viêm xoang nên kiêng những gì?
5 (100%) 11 votes

Chia sẻ
Gọi Hotline Chat Facebook Z Chat Zalo