Bệnh trĩ nội là gì | Nguyên nhân và triệu chứng bệnh trĩ nội

Cùng với bệnh viêm xoang thì bệnh trĩ là một trong những bệnh khá phổ biến ở nước ta hiện nay. Đặc biệt bệnh đang có xu hướng trẻ hóa và thường gặp ở những người phải ngồi làm việc lâu một chỗ, lao động khối văn phòng ít di chuyển,… Trong 3 loại bệnh trĩ thường gặp là trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp thì bệnh trĩ nội là chứng bệnh phổ biến, thường thấy nhất hiện nay. Bệnh gây ra vô số phiền toái, khó chịu cho người bệnh, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống, năng suất làm việc. Vậy bệnh trĩ nội là gì, nguyên nhân và triệu chứng của bệnh ra sao. Hy vọng bài viết này phần nào sẽ giúp chúng ta có cái nhìn rõ hơn để trả lời câu hỏi bệnh trĩ nội là gì.

Bệnh trĩ nội là gì?

Bệnh trĩ nội là gì
Bệnh trĩ nội là gì

Bệnh trĩ nội là hiện tượng búi trĩ hình thành trên đường lược mà nguyên nhân chủ yếu là do các  tĩnh mạch trĩ quanh vùng hậu môn trực tràng căng giãn, phình to quá mức. Tùy vào cấp độ sẽ gây đau, rát, ngứa và làm chảy máu khi người bệnh đi đại tiện. Các búi trĩ có thể trồi ra bên ngoài hậu môn và tự co trở lại vào bên trong (cấp độ 2, 3), sau một thời gian khi bệnh trĩ nội trở nên nặng hơn thì các búi trĩ sẽ không thể tự thụt được vào bên trong được nữa và cần phải có sự can thiệp của phẫu thuật để cắt bỏ búi trĩ.

Nguyên nhân của bệnh trĩ nội là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ nội, mà chủ yếu là do chế độ sinh hoạt, ăn uống, luyện tập, làm việc không phù hợp, cụ thể như:

Nguyên nhân của bệnh trĩ
Nguyên nhân của bệnh trĩ nội
  • Chế độ sinh hoạt không hợp lý, thường xuyên phải ngồi một chỗ, ít vận động. Đặc biệt thường thấy ở dân văn phòng, công sở.
  • Do mắc các bệnh về đường tiêu hóa gây ra.
  • Bị táo bón kinh niên, không chữa trị dứt điểm.
  • Do chèn ép, áp lực lên hậu môn.
  • Do di truyền.
  • Do cơ thắt hậu môn bị thoái hóa, nhão thường thấy ở người già.
  • Do quá trình mang thai, sinh nở ở phụ nữ. Đây là nguyên nhân chính gây ra bệnh trĩ ở phụ nữ khi mang thai và sau khi sinh nở.

Các triệu chứng của bệnh trĩ nội

Khi mắc bệnh trĩ nội, tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ mà người bệnh sẽ có một số triệu chứng sau:

Đại tiện ra máu

Đại tiện ra máu
Đại tiện ra máu

Đây là triệu chứng phổ biến và xuất hiện sớm nhất của bệnh trĩ nội. Thời gian đầu, ở mức độ nhẹ người bệnh sẽ thấy những giọt máu nhỏ xuất hiện trên phân hoặc giấy vệ sinh khi đi đại tiện. Tuy nhiên, nếu không để ý hoặc người bệnh không có thói quen dùng giấy vệ sinh thì rất khó để phát hiện ra bệnh.

Thời gian sau, khi bệnh đã trở nặng hơn thì máu sẽ chảy ra nhiều hơn, thành giọt, thậm chí bắn thành tia khi người bệnh đi đại tiện. Nặng hơn nữa thì chỉ cần ngồi xổm xuống thôi máu cũng đã ra rất nhiều.

Sa búi trĩ

Khi ở các cấp độ nặng nhẹ khác nhau mà hiện tượng sa búi trĩ sẽ khác nhau, cụ thể:

4 cấp độ bệnh trĩ
4 cấp độ bệnh trĩ

Trĩ nội cấp độ 1: Búi trĩ nhỏ, mới bắt đầu hình thành trong ống hậu môn

Trĩ nội cấp độ 2: Búi trĩ sa ra ngoài khi người bệnh đi đại tiện, tuy nhiên búi trĩ vẫn có thể tự thụt lại vào trong được.

Trĩ nội cấp độ 3: Ở cấp độ này búi trĩ bị sa ra ngoài khi đi đại tiện và không thể tự thụt lại vào trong được nữa, mà cần phải dùng tay mới đẩy lên được.

Trĩ nội cấp độ 4: Búi trĩ to, nằm hẳn bên ngoài hậu môn.

Khi đang bị trĩ ở các cấp độ 3, 4 người bệnh còn có thể mắc phải một số triệu chứng kèm theo như đi ngoài khó khăn, đau rát và có thể nứt kẽ hậu môn, luôn có cảm giác nóng rát quanh lỗ hậu môn,…

Bệnh trĩ nội là gì | Nguyên nhân và triệu chứng bệnh trĩ nội
5 (100%) 25 votes

Chia sẻ
Gọi Hotline Chat Facebook Z Chat Zalo