Bệnh trĩ ngoại là gì | Nguyên nhân và triệu chứng bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại là một trong 2 chứng bệnh trĩ thường gặp ở nước ta hiện nay. Bệnh trĩ ngoại thường dễ được nhân biết hơn là trĩ nội vì búi trĩ nằm ngoài hậu môn. Bệnh trĩ ngoại tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng con người nhưng nếu để lâu dài và không có biện pháp chữa trị phù hợp thì bệnh có thể gây ra những khó chịu, đau đớn, bất tiện cho người bệnh cũng như phát sinh những biến chứng nguy hiểm sau này. Vậy bệnh trĩ ngoại là gì, nguyên nhân và triệu chứng của bệnh trĩ ngoại là gì,… bài viết này chúng tôi xin giải đáp các thắc mắc trên để các bạn có cái nhìn đúng nhất về căn bệnh này

Bệnh trĩ ngoại là gì?

Trĩ ngoại là hiện tượng các tĩnh mạch ở vụng hậu môn phía dưới đường lược bị giãn quá mức và phình ra hình thành búi trĩ ngoại, trĩ ngoại nằm ở ngoài hậu môn và không thể co lên được. Hoặc do phần da ở các nếp nhăn hậu môn bị viêm nhiễm, tụ máu.

Bệnh trĩ ngoại là gì

Bệnh trĩ ngoại có thể xảy ra với bất kỳ ai thuộc bất cứ lứa tuổi nào. Nhưng những đối tượng có nguy cơ bị trĩ cao nhất là các đối tượng có tính chất công việc tĩnh, ít vận động hay phải ngồi lâu như dân văn phòng, tái xế, công nhân, người khiêng vác nặng,…

Nguyên nhân của bệnh trĩ ngoại là gì?

Một số nguyên nhân có thể dẫn tới bệnh trĩ ngoại có thể kể đến như:

Nguyên nhân của bệnh trĩ
Nguyên nhân của bệnh trĩ
 1. Do táo bón kinh niên: Đây là nguyên nhân dễ thấy hàng đầu của bệnh trĩ nói chung và trĩ ngoại nói riêng. Việc bị táo bón có thể gây khó khăn cho quá trình đại tiện, khiến cho người bệnh phải dùng nhiều sức để rặn phân ra ngoài. Điều này làm cho các tĩnh mạch ở vùng hậu môn bị tổn thương, căng giãn phình to từ đó dẫn tới bệnh trĩ.
 2. Do tính chât công việc: Các công việc có tính chất tĩnh, cố định một chỗ phải đứng lâu, ngồi lâu, hoặc phải mang vác quá nặng,… sẽ khiến cho vùng hậu môn, trực tràng phải chịu áp lực lớn hàng ngày lặp đi lặp lại, điều này có thể dẫn tới bệnh trĩ.
 3. Do chế độ ăn uống không hợp lý: Việc ăn quá nhiều các thực phẩm khó tiêu, ít rau xanh, chất xơ dễ dẫn tới việc bị mắc các chứng táo bón từ đó sinh ra bệnh trĩ.
 4. Do thói quen đi đại tiện không đúng cách: Thói quen đi đại tiện không hợp lý, ngồi lâu, ngồi đọc báo, dùng điện thoại,… hoặc cố rặng phân ra ngoài cũng là nguyên nhân gây ra tổn thương các tĩnh mạch vùng hậu môn dẫn tới bệnh trĩ.
 5. Nguyên nhân khác: Ngoài các nguyên nhân trên thì còn một vài nguyên nhân khác cũng dẫn tới bệnh trĩ như stress, tâm lý căng thẳng kéo dài, do quá trình mang thai sinh con,…

Triệu chứng của bệnh trĩ ngoại

Để nhận biết mình có đang mắc phải bệnh trĩ nói chung hay trĩ ngoại nói riêng hay không chúng ta có thể dựa theo một số dấu hiệu sau:

 1. Đi đại tiện ra máu: Khi mới bị mắc bệnh trĩ thì lúc đi đại tiện sẽ có thấy hiện tượng có máu ra kèm với phân. Lúc đầu sẽ ra ít và nếu không chú ý thì sẽ rất khó phát hiện. Về sau khi bệnh trở nặng, máu sẽ ra nhiều hơn, thậm chí sẽ bắn thành tia khi đi đại tiện. Hoặc chỉ cần ngồi xổm thôi là máu cũng ra rất nhiều.
  Đại tiện ra máu
  Đại tiện ra máu
 2. Hình thành búi trĩ: Búi trĩ hình thành ở rìa ngoài hậu môn. Ban đầu rất nhỏ, về sau búi trĩ mỗi lúc một to gây vướng víu, khó chịu, thậm chí gây đau đớn cho người bệnh.
 3. Đau rát hậu môn: Người bệnh sẽ có cảm giác đau rát vùng hậu môn khi đi đại tiện, ngồi xổm, hoặc khi vận động mạnh,… cơn đau có thể kéo dài vài giờ tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh.
  Đau rát hậu môn
  Đau rát hậu môn
 4. Triệu chứng khác: Ngoài các triệu chứng trên, người bị mắc bệnh trĩ ngoại có thể bị các triệu chứng khác như ngứa ngáy vùng hậu môn, ướt át gây khó chịu, viêm nhiễm vùng hậu môn khiến cho việc đi lại, ngồi xe gặp rất nhiều khó khăn,…

4 giai đoạn của bệnh trĩ ngoại

4 cấp độ bệnh trĩ ngoại
4 cấp độ bệnh trĩ ngoại
 • Giai đoạn 1: Các búi trĩ thò ra ngoài viền hậu môn, người bệnh có cảm giác hơi cộm cộm. Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn này việc chữa trị rất đơn giản.
 • Giai đoạn 2: Các tĩnh mạch phát triển thành các búi trĩ ngoằn nghèo ngoài hậu môn.
 • Giai đoạn 3: Các búi trĩ phát triển khá lớn làm tắc hậu môn, do vậy khi đi đại tiện các búi trĩ bị cọ xát gây ra hiện tượng chảy máu và gây đau đớn cho người bệnh.
 • Giai đoạn 4: Búi trĩ bị viêm nhiêm làm cho người bệnh đau rát, ngứa ngáy khó chịu.

Hiểu được bệnh trĩ ngoại là gì phần nào giúp chúng ta có được cái nhìn khái quát nhất về căn bệnh này. Khi nhận thấy mình có mắc các triệu chứng trên, người bệnh cần nhanh chóng thăm khám tại các bệnh viện, địa chỉ có uy tín để được chuẩn đoán và có biện pháp chữa trị kịp thời, tránh để bệnh phát triển nặng hơn. Bệnh trĩ nói chung và bệnh trĩ ngoại nói riêng là các chứng bệnh rất dễ gặp ở thời đại hiện nay, khi mà tính chất công việc khiến con người ít vận động hơn. Do vậy, các bạn cần có chế độ sinh hoạt, làm việc hợp lý để tránh mắc phải căn bệnh này.

Chúc các bạn luôn khỏe!

Bệnh trĩ ngoại là gì | Nguyên nhân và triệu chứng bệnh trĩ ngoại
5 (100%) 26 votes

Chia sẻ
Gọi Hotline Chat Facebook Z Chat Zalo