Bệnh trĩ là gì? Dấu hiệu và phân loại bệnh

Theo một nghiên cứu mới đây cho thấy, tỉ lệ mắc bệnh trĩ của người Việt Nam hiện nay lên tới 40-50%. Tỉ lệ này ở các tỉnh phía bắc là 65% dân số mắc trĩ. Cũng giống như viêm xoang, bệnh trĩ tuy không phải là bệnh hiểm nghèo, tuy nhiên lại ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, năng suất làm việc cũng như sinh hoạt hàng ngày. Bệnh gây ra rất nhiều phiền toái, khó chịu thậm chí là những biến chứng rất nặng nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách. Vậy bệnh trĩ là gì?, dấu hiệu của bệnh ra sao?

Bệnh Trĩ
Bệnh Trĩ

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ hay theo cách gọi dân gian là “lòi dom”. Bệnh trĩ được tạo thành do giãn quá mức các đám rỗi tĩnh mạch trĩ (hay sự phình tĩnh mạch) ở các mô xung quanh Hậu môn. Bình thường, các mô này giúp kiểm soát phân thải ra, khi các mô này phồng lên do sưng hoặc viêm thì gọi là trĩ. Bệnh có thể xảy ra với tất cả mọi người, từ người lớn đến trẻ nhỏ, người gia hay người trẻ và không phân biệt nam nữ.

Bệnh trĩ là gì
Bệnh trĩ là gì

 Bệnh trĩ có mấy loại?

Bệnh trĩ có hai loại là trĩ nội và trĩ ngoại.

Nếu các xoang tĩnh mạch trĩ trên (trực tràng trên) phồng to, trĩ được hình thành ở trên đường lược được gọi là trĩ nội.
Nếu các xoang tĩnh mạch trĩ dưới(trực tràng dưới) phồng to, trĩ được hình thành ở dưới đường lược được gọi là trĩ ngoại.

Trĩ nội - Trĩ ngoại
Trĩ nội – Trĩ ngoại

Trĩ hỗn hợp tức là trên cùng một bệnh nhân xuất hiện cả trĩ nội và trĩ ngoại. Thông thường, khi diễn tiến lâu ngày, phần trĩ nội và phần trĩ ngoại sẽ liên kết với nhau, tạo thành trĩ hỗn hợp. Búi trĩ nội, khi đã sa tới độ 3, thường hiện diện dưới hình thái trĩ hỗn hợp.

Triệu chứng khi mắc phải bệnh trĩ là gì?

Triệu chứng của bệnh trĩ
Triệu chứng của bệnh trĩ

Triệu chứng sớm nhất và dễ thấy nhất khi mắc phải bệnh trĩ là đi ngoài ra máu. Ban đầu có thể chỉ là một ít máu dính vào phân, hoặc giấy vệ sinh. Sau lâu dần, mỗi lần đi đại tiện máu chảy thành giọt, hoặc đôi khi bắn thành tia. Quá trình chảy máu này diễn ra chậm, sau tăng dần.

Không lâu sau khi đi vệ sinh xuất hiện ra máu, nếu không được chữa trị kịp thời bệnh sẽ trở nặng hơn. Biểu hiện rõ ràng nhất là búi trĩ sa ra ngoài (lòi dom). Ở thể nhẹ, mỗi lần sau khi đại tiện búi trĩ có thể tự thụt vào. Để lâu búi trĩ không tự thụt vào sau mỗi lần đi vệ sinh nữa gây đau đớn, khó chịu cho người bệnh.

Ngoài ra, bệnh có thể gây ngứa ngáy quanh hậu môn, cảm giác ướt át do búi trĩ xa ra ngoài tiết dịch gây ra. Thường thì bệnh trĩ ban đầu sẽ không gây đau, về sau gây đau đớn do các biến chứng như tắc mạch, sa trĩ nghẹt hay do các bệnh khác ở vùng hậu môn như nứt hâu môn, áp-xe hậu môn.

Nếu phát hiện các triệu chứng chảy máu, sa búi trĩ, bạn nên đi khám ngay!

Nguyên nhân nào gây nên bệnh trĩ

Nguyên nhân của bệnh trĩ
Nguyên nhân của bệnh trĩ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chúng ta mắc phải bệnh trĩ, nhưng tóm gọn lại như sau:

  • Chế độ sinh hoạt không hợp lý, thường xuyên phải ngồi một chỗ, ít vận động. Đặc biệt thường thấy ở dân văn phòng, công sở.
  • Do mắc các bệnh về đường tiêu hóa gây ra.
  • Bị táo bón kinh niên, không chữa trị dứt điểm.
  • Do chèn ép, áp lực lên hậu môn.
  • Do di truyền.
  • Do cơ thắt hậu môn bị thoái hóa, nhão thường thấy ở người già.
  • Do quá trình mang thai, sinh nở ở phụ nữ. Đây là nguyên nhân chính gây ra bệnh trĩ ở phụ nữ khi mang thai và sau khi sinh nở.

Bài viết này phần nào giúp các bạn có được cái nhìn khái quát nhất về bệnh trĩ, nguyên nhân cũng như các dấu hiệu của bệnh. Từ đó, giúp chúng ta có được những phòng tránh cũng như có thể phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh để có hướng điều trị kịp thời. Nếu bạn đang mắc phải các triệu chứng kể ở trên, bạn nên đi khám bác sỹ ngay để có được sự tư vấn tốt nhất.

Chúc các bạn luôn khỏe!

 

Bệnh trĩ là gì? Dấu hiệu và phân loại bệnh
5 (100%) 25 votes

Chia sẻ
Gọi Hotline Chat Facebook Z Chat Zalo