6 cách giảm ngay các triệu chứng viêm xoang hiệu quả

Khi mắc các chứng viêm xoang, viêm mũi dị ứng thì các triệu chứng nghẹt mũi, sổ mũi, chảy nước mũi, hắt xì liên tục là không thể tránh khỏi. Thậm chí, khi tình trạng trở nên nặng hơn có thể gây đau đầu, nhức đầu gây mệt mỏi, khó chịu cho người bệnh. 6 cách dưới đây sẽ giúp giảm ngay các triệu chứng nghẹt, sổ mũi, chảy nước mũi, phần nào giúp bạn cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn trong sinh hoạt.

Cách giảm ngay các triệu chứng viêm xoang
Cách giảm ngay các triệu chứng viêm xoang

6 cách có thể thực hiện ngay để giảm các triệu chứng viêm xoang

  • Dùng tỏi

Tỏi rất giàu chất kháng khuẩn có tên allicin, vốn là kẻ thù của vi trùng gây nghẹt mũi. Nó cũng chứa Vitamin C, lưu huỳnh và những chất khác có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống lại vi trùng gây tắc mũi.

Tuy nhiên, để sử dụng tỏi hiệu quả như một “vũ khí” chống vi trùng, tỏi phải được ăn sống vì các allicin chỉ hiệu quả khi ở trạng thái này.

Không có liều lượng cho tỏi nhưng bạn nên ăn 3-5 nhánh tỏi mỗi ngày và mỗi đợt không quá 10 ngày (cơ thể, hơi thở bạn sẽ có mùi nhưng đó là cái giá quá rẻ để có được sức khỏe).

Chỉ cần bóc lớp vỏ là bạn có thể ăn luôn. Tiếp tục chu trình này thường xuyên sẽ giúp xoang hết viêm. Nếu bạn cảm thấy hương vị của tỏi quá khó chịu thì có thể đưa nó vào các món ăn.

Cảnh báo: không ăn khi đang đói.

  • Chống mất nước

Uống đủ lượng nước sẽ làm dịu đi bất kỳ kích thích nào ở mũi. Các chất lỏng này cũng sẽ làm lỏng chất nhầy, giúp nó chảy ra khỏi mũi dễ dàng, giảm áp lực lên xoang. Càng ít áp lực thì cảm giác viêm nhiễm càng ít. Chất lỏng ở đây không chỉ là nước mà còn là các đồ uống khác như súp, nước canh, trái cây,…

  • Thay đổi thói quen ngủ

Có một số bước bạn có thể đảm bảo rằng vẫn ngủ ngon, thậm chí ngay cả khi mũi tắc:

+ Chắc chắn rằng phòng ngủ đủ mát. Điều này sẽ giúp bạn dễ ngủ hơn. Nhưng lưu ý là đừng quá lạnh. Phòng quá lạnh sẽ làm cho mũi bị không, điều này không tốt cho viêm xoang.

+ Dùng nhiều gối nhất có thể hoặc ngủ ở thế nửa nằm nửa ngồi. Nâng cao đầu sẽ ngăn không cho chất nhầy chảy ngược vào trong. Giảm đáng kể tình trạng nghẹt mũi.

  • Sử dụng thảo dược cải thiện triệu chứng

Nếu mũi bị lạnh, vitamin C và một số thảo dược khác rất hữu hiệu. Chúng sẽ giúp cơ thể tăng cường miễn dịch, tự chiến đấu với vi khuẩn và vi rút gây viêm mũi. Mặc dù những loại thảo dược này không thể ngăn được ngạt mũi nhưng chúng giúp đẩy nhanh quá trình khỏi bệnh.

  • Sử dụng máy tạo ẩm

Một máy tạo ẩm sẽ giúp không khí trong phòng bớt khô. Và khi hít vào không khí này, niêm mạc mũi sẽ đỡ bị viêm, giảm phù nề và tình trạng ngạt mũi sẽ cải thiện. Chất nhầy trong mũi sẽ bớt đặc, giúp việc xì mũi dễ dàng.

  • Dùng bình rửa mũi

Bình rửa mũi được dùng để rửa sạch các chất nhầy trong mũi. Tuy nhiên, không nên tự dùng nếu bạn bị cúm (hay bất kỳ chứng nghẹt viêm mũi nào do vi rút gây ra).

Bạn cho muối và nước vào bình theo hướng dẫn rồi đặt vòi vào 1 bên mũi, nghiêng mặt về bên mũi còn lại để nước được bơm từ lỗ mũi bên kia chảy sang lỗ mũi bên này. Sau đó làm ngược lại. Nguyên tắc cơ bản của phương pháp này là nước phải chảy từ lỗ mũi này sang lỗ mũi kia. Xem chi tiết

Theo LH

6 cách giảm ngay các triệu chứng viêm xoang hiệu quả
5 (100%) 18 votes

Chia sẻ
Gọi Hotline Chat Facebook Z Chat Zalo